Tel. 0-2903-1909 (Auto) Fax. 0-2903-1606
หน้าหลัก | จดโดเมนเนม | VoIP | เว็บโฮสติ้ง |ทำเว็บไซต์ | ระบบเน็ตเวิร์ค | Server Rack ติดต่อเรา | ระบบช่วยเหลือ | เกี่ยวกับบริษัท

คำถามที่มักพบบ่อย


ถาม : ทำไมต้องใช้บริการเว็บโฮสติ้ง

ตอบ : ในการที่จะนำเว็บไซต์ขึ้น Online ให้มีผู้ชมกันได้ทั่วโลก สามารถทำได้แม้แต่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านเอง เพียงแค่ทำการลงโปรแกรม ส่วนของการจัดการเพิ่มเท่านั้น แต่ข้อจำกัดที่พบก็คือ เครื่องของท่านจะต้องทำการเปิด และ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ทอยู่ตลอด เครื่องและอุปกรณ์จะต้องมีความคงทนและความแน่นอนเพราะต้องใช้งานต่อเนื่องกันโดยไม่มีการหยุดพัก ปัญหาเรื่องระบบความปลอดภัย รวมถึงต้องมีผู้คอยควบคุมดูแลระบบ แต่ปัญหาสำคัญเลยก็คือการเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบ อินเทอร์เน็ท ลองคิดดูว่า เมื่อท่านเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ทจากโมเด็ม ด้วยความเร็ว 56 Kbps นั่นคือ Bandwidth หรือขนาดของช่องสัญญาณ จะสามารถส่งผ่านข้อมูลได้ ไม่เกิน 7 KB/s ซึ่งถ้าในขณะนั้นมีผู้เข้าชม เว็บไซต์ของท่าน 20 ราย แน่นอนว่า จะไม่มีผู้ชมรายไหนสามารถเข้าชมเว็บไซต์ของท่านได้แน่นอน ต่างกับการให้บริการเว็บโฮสติ้งที่ระบบนั้น มีการเชื่อมต่อเข้าสู่เครือข่ายอินเทอร์เน็ท ซึ่งเป็นความเร็วสูงมากเมื่อเทียบกับ กับเชื่อมต่อจากโมเด็มและระบบยังสมบูรณ์กว่า ไม่ต้องดูแลเองถาม : Hostcup เปิดบริการมานานแค่ไหน มีความมั่นคงหรือไม่

ตอบ : Hostcup เป็นส่วนหนึ่งของการบริการจาก บริษัท ดิจิตอลแอ็คเซ็ส จำกัด เป็น บริษัท ในเครือ เทคโนโลยี กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย และ Hostcup นั้นเป็นบริการใหม่ของบริษัท สืบเนื่องจากบริษัท ได้รับความใว้วางใจจากหลายองค์กรในการดูแลระบบเครือข่าย และ ติดตั้ง WEB Server, Mail Server มาเป็นเวลานาน จึงได้จัดตั้งทีมงานขึ้นมาสำหรับดูแลและคอยบริการลูกค้าเพื่อรองรับบริการใหม่ของบริษัทโดยเฉพาะถาม : ทำไมต้องใช้บริการกับเรา และ บริการของเราต่างกับผู้ให้บริการรายอื่นอย่างไร

ตอบ : Hostcup เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งไม่กี่ราย ที่มี Server เป็นของตัวเองและติดตั้ง Server ในประเทศไทย ซึ่งต่างจากผู้ให้บริการหลายๆราย ซึ่งใช้การเช่า Server ที่ให้บริการอยู่ในต่างประเทศ มาเปิดบริการโอสติ้ง สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน ก็คือ ความเร็วในการใช้งาน Hosting ที่อยู่ในประเทศไทยนั้น ย่อมมีความเร็วสูงกว่า Server ต่างประเทศ และเรายังสามารถดูแล ปรับปรุง Server ได้ตลอดเวลา ซึ่งเราได้เลือก กสท. เป็นศูนย์กลางข้อมูล และการเชื่อมต่อ ซึ่งทำให้เว็บไซต์ของท่าน มีประสิทธิภาพสูงสุดถาม : เครื่อง Server ตั้งอยู่ในประเทศ หรือต่างประเทศ , มีความเร็วเท่าไหร่

ตอบ : ระบบของเราทั้งหมดอยู่ในประเทศไทย บนเครือข่ายความเร็วสูง จาก กสท. ซึ่งเป็นศูนย์รวมการเชื่อมต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศของไทย และถือเป็น Datacenter ที่มีประสิทธิภาพสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และเราได้เลือกใช้เครื่อง Server คุณภาพสูง เพื่อบริการที่มีคุณภาพของเราถาม : Server Down บ่อยหรือไม่ และมีการแก้ไขอย่างไร ใช้เวลานานแค่ไหน

ตอบ : จากการที่เราใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งและควบคุมระบบ จึงทำให้ปัญหาในการทำงานมีน้อยมาก แต่หากมีการ Down เจ้าหน้าที่จะสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วเนื่องจาก Server ของเรานั้นตั้งอยู่ในประเทศไทย และมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ช.ม. หรือหากมีการเสียหายของอุปกรณ์ เรายังมีเครื่อง Server สำรองและระบบสำรองข้อมูลที่พร้อมจะเปิดใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาตรวจเช็ค หรือรอส่งซ่อมแต่อย่างใดถาม : ไม่เคยมีความรู้เรื่อง webserver และระบบจัดการจะสามารถใช้งานเว็บโฮสติ้งได้หรือไม่

ตอบ : เราจะบริการแนะนำวิธีการใช้งานให้กับลูกค้า และที่สำคัญ ระบบ setting ของเรานั้นสามารถทำได้ง่ายๆผ่านหน้า Control ของเราถาม : อยากจะมีเว็บไซต์ จะต้องมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ตอบ : ส่วนประกอบหลักๆมีอยู่ 3 ส่วน ส่วนแรกก็คือ หน้าเว็บไชต์ (webpage) สองก็คือพื้นที่เก็บเว็บไชต์ (webhosting) ส่วนสุดท้ายก็คือ ชื่อเว็บไชต์ (domain name) ในส่วนของหน้าเว็บไซต์นั้นลูกค้าจะต้องมีอยู่แล้ว หรือ ติดต่อว่าจ้างให้ออกแบบ พื้นที่จัดเก็บข้อมูลนั้น ทางเราเป็นผู้ดูแลโดยตรงแต่ในส่วนของ Domain name นั้น เราจะเป็นตัวแทนในการจดกับ Online NIC ให้ ซึ่ง Online NIC นั้น ถือเป็นผู้ให้บริการจดโดเมนเนมอันดับต้นๆของโลกถาม : ต้องการใช้งาน อีเมล์ name@yourdomain.com ได้หรือไม่

ตอบ : ได้... ท่านสามารถเลือกชื่อโดเมนเนมโดยอาจจะเป็นชื่อ บริษัท หรือชื่ออื่นๆ โดยท่านสามารถใช้งานอีเมล์ ได้ทั้งระบบ pop3 , IMAP (Outlook Express) และ Webbase Emailถาม : Domain name ที่จดกับ Hostcup ผู้จดจะเป็นเจ้าของ 100% หรือไม่

ตอบ : ผู้ที่จดโดเมนเนมจะเป็นเจ้าของโดเมนเนม 100 % ในกรณีของการจดโดเมนที่อื่นอาจจะพบปัญหา การหลอกลวง จนเกิดการสับสนและสูญเสียโดเมนนั้นไปซึ่ง หากผู้ใช้งาน มีความเข้าใจและรู้วิธีการที่จะตรวจสอบนั้นจะไม่เกิดปัญหาใดๆทั้งสิ้น ซึ่ง Hostcup นั้น ได้ทำการจดโดเมนกับผู้ให้บริการที่ได้รับการ รับรองจาก ICANN ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำการควบคุมและดูแลการจดโดเมนเนมทั่วโลก และท่านก็สามารถ แก้ไข - เปลี่ยนแปลงข้อมูลเจ้าของโดเมนเนมออนไลน์ได้ ตลอด 24 ช.ม.ถาม : พื้นที่ตาม Plan ที่ให้นั้น รวมพื้นที่อะไรบ้าง

ตอบ : พื้นที่ที่ท่านได้รับนั้น จะรวมสิ่งต่างๆทั้งหมด ทั้งข้อมูลเว็บไซต์ และ ข้อมูลของอีเมล์ถาม : ถ้ามีโดเมนเนมอยู่แล้วจะต้องทำอย่างไร

ตอบ : ท่านต้องทำการย้ายนายทะเบียนผู้จดโดเมนเนมมาที่เราก่อน โดยการย้ายนั้น จะเสียค่าบริการ 500 บาท และท่านจะได้รับการจดโดเมนเนมเพิ่มอีก 1 ปี โดย โดเมนเนมนั้นจะต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 60 วัน และ ต้องย้ายก่อนที่โดเมนเนมจะหมดอายุ 45 วัน


หรือหากท่านไม่ต้องการที่จะย้าย นายทะเบียนผู้จดโดเมนมาที่เรา ท่านสามารถที่จะชี้ DNS Record ของ Domain มาที่เราได้ดังนี้

 • ns1.hostcup.com 202.8.85.140

 • ns2.hostcup.com 202.8.85.141 • ถาม : หลังจากชำระเงินแล้ว จะเปิดการใช้บริการได้เมื่อไหร่

  ตอบ : สำหรับการใช้งานโดเมนเนมนั้น จะต้องรอประมาณ 24-48 ชั่วโมง เนื่องจาก ISP ทั่วโลกจะต้องอัพเดตฐานข้อมูลเว็บไซต์ใหม่ๆ หรือ เว็บไซต์ที่มีการเปลี่ยน Server โดยในการอัพเดตนี้จะต้องใช้เวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมง

  แต่สำหรับ พื้นที่ใช้งาน (Web Hosting ) นั้นเราจะ Setup ให้ท่านภายใน 1 ชั่วโมง นับตั้งแต่ท่านแจ้งชำระเงิน และ ทางเราเช็คเรียบร้อยแล้ว โดยในระหว่างรอ ท่านสามารถ FTP มายัง IP Address ของเรา คือ 202.8.85.140 เพื่อทำการ upload ข้อมูลก่อนได้ และ สามารถทำการ Setup Email Address ก่อนได้เหมือนกัน โดยเรียกไปยัง http://admin.hostcup.com/cgi-bin/qmailadmin โดยใส่ username และ password ที่เราได้ให้ไว้กับ domain ของท่าน  ถาม : สามารถรองรับเว็บประเภท Adult หรือเว็บไซต์ที่ไม่ถูกกฎหมายได้หรือไม่

  ตอบ : ไม่ได้ โดยเราจะทำการยกเลิก Account ทันทีโดยไม่มีการคืนค่าบริการ  ถาม : สามารถรองรับเว็บประเภท MP.3 แจกโปรแกรมหรือ สื่ออื่นๆที่เป็นการละเมิดกฎหมาย ได้หรือไม่

  ตอบ : ไม่ได้ โดยเราจะทำการยกเลิก Account ทันทีโดยไม่มีการคืนค่าบริการ  ถาม : จะสามารถเข้าถึง File ที่ server ได้อย่างไร และมีข้อกำหนดอะไรบ้าง

  ตอบ : ท่านสามารถเข้าถึงโดยการใช้โปรแกรม FTP เชื่อมต่อเข้าไปสู่ server ไม่จำกัดจำนวนครั้งและทำได้ตลอด 24 ช.ม.  ถาม : Upload ไปแล้ว แต่ยังไม่เห็นหน้าที่เพิ่ง Upload ไป

  ตอบ : คุณสมบัติของ โปรแกรม Internet exploer นั้นจะทำการเก็บค่าของ เว็บไซต์ที่ได้เข้าชมไว้แล้วซึ่ง บางทีเมื่อท่าน Update เว็บไชต์แล้ว แต่ IE ก็ยังคงดึงเอาข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่อง ออกมาแสดง ซึ่งเราสามารถ Refresh ได้โดยการ กด Ctrl+F5 หรือ กด F5 ซ้ำๆหลายๆครั้ง  ถาม : จะเปลี่ยน password ได้อย่างไร

  ตอบ : เข้า Hostcup Panel และ เลือกเปลี่ยน Password ก็จะสามารถแก้ไข password ได้ตลอด 24 ช.ม.  ถาม : หากลืม password จะทำอย่างไร

  ตอบ : ในส่วนของ Support จะมีการติดต่อเพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ทำการ Reset password ได้ โดยทำการส่งอีเมล์เข้ามาแจ้งที่ support@hostcup.com โดยท่านจะต้องใช้ อีเมล์เดียวกับที่ใช้ในการสมัครการใช้บริการติดต่อเท่านั้น หรือหากท่านไม่สามารถใช้งาน อีเมล์ที่สมัครใช้บริการได้ ท่านสามารถ ส่ง Fax สำเนาบัตรประชาชน (คนเดียวกับผู้ที่สมัครใช้บริการ) หรือ สำเนาหนังสือรับรองหน้าแรก และ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม (กรณีที่เป็นบริษัท) มาที่ 0-2903-1606 เพื่อให้เราทำการ Reset Password และส่งไปให้ใหม่ได้  ถาม : จะตั้งค่า โปรแกรมรับส่งอีเมล์ Microsoft Outlook ได้อย่างไร

  ตอบ : วิธีตั้งค่า โปรแกรมรับส่งอีเมล์ Microsoft Outlook
  คุณสามารถ download อีเมล์ ผ่านทาง POP3 หรือ IMAP มาไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ โดยใช้โปรแกรม Microsoft Outlook ได้ โดยทำการ Setup

        ดังตัวอย่างต่อไปนี้  ถาม : จะใช้ WS_FTP ได้อย่างไร

  ตอบ : WS_FTP Pro เป็นโปรแกรมที่ใช้ Upload หรือ Download ข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านกับ Server       รายละเอียด  ถาม : สามารถ เพิ่ม/ลบ/แก้ไข E-Mail Account ทางเว็บ (สำหรับ administrator) ได้อย่างไร

  ตอบ : ถ้าคุณมีรหัสผ่านของ อีเมล์ที่เป็น Administrator คุณสามารถที่จะ เพิ่ม, แก้ไข, ลบ หรือตรวจดู e-mail accountที่เป็นของเว็บไซต์คุณได้ โดยเข้าไปที่ http://admin.hostcup.com/cgi-bin/qmailadmin       รายละเอียด  หมายเหตุ:
  - ท่านสามารถโทรสั่งซื้อได้ที่ 0-2903-1909
  - หรือจะสั่งซื้อทางโทรสารก็ได้ ที่ 0-2903-1606
  - สายด่วน Hot Line: 02-903-1609
  หน้าหลัก | เว็บโฮสติ้ง | ระบบเน็ตเวิร์ค | ติดต่อเรา | ระบบช่วยเหลือ | เกี่ยวกับบริษัท | Server Rack Thailand | Rack Solutions | Network Shop

  สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย : Host Cup
  Tel. 0-2903-1909 (Auto) Fax. 0-2903-1606 Hotline. 02-903-1609
  หนึ่งบริษัทในเครือ ดิจิตอลกรุ๊ป ประเทศไทย - http://www.digital.co.th - Make your BUSINESS Different

  Ads |Online Shopping | Buy Online